168 B̼é̼ ̼6̼t̼ ̼n̼g̼ã̼ ̼t̼ừ̼ ̼s̼o̼f̼a̼ ̼x̼u̼ố̼n̼g̼,̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼k̼ê̼u̼ ̼đ̼a̼u̼ ̼c̼h̼ỉ̼ ̼đ̼ò̼i̼ ̼đ̼i̼ ̼n̼g̼ủ̼

Con nít chơi đùa rồi ngã là chuyện xảy ra như ‘cơm bữa’ với những gia đình có trẻ nhỏ. Phải nói, dù chúng ta cẩn thận đến bao nhiêu đi nữa thì cũng khó mà ngăn cản được việc tụi nhỏ ngã. Có lúc thì ngã từ trên giường xuống, có khi lại ngã từ trên ghế. Nói chung, nhà có con nít thì bất cứ chỗ nào cũng đều có nguy cơ cả.

Điều mọi người cần làm là biết cách xử trí khi bé bị ngã. Đồng thời nên cho bé đi bệnh viện khám ngay thì sẽ tốt hơn chứ đừng nghĩ con ngã nhẹ, chả sao đâu, nguy hiểm lắm luôn đó.

Như câu chuyện mình mới đọc được trên báo đây này. Cũng vì phụ huynh không biết cách xử lý sớm nên thành ra bé phải chịu khổ cả đời. Mình chia sẻ lại cho mọi người cùng rút kinh nghiệm nhé

Cha mẹ đừng để vì mình thiếu hiểu biết mà ảnh hưởng tới con. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Cậu bé 6t ngã từ trên sofa xuống phải chịu hậu quả cả đời

Cuối tháng 9 vừa qua, cậu bé Minh Tân không may bị ngã xuống đất khi đang ngồi trên sofa. Dù cú ngã không nặng, ghế sofa cũng không quá cao nhưng hậu quả cậu bé phải nhận không hề nhỏ chút nào.

Mẹ của Minh Tân cho biết: Lúc đó, cậu bé đang ngồi chơi trên sofa trong tư thế quay ngược lưng ra ngoài. Vì mất thăng bằng nên cậu bé bất ngờ bị lật người ngã ra phía sau, đầu đập xuống sàn nhà.

Sau cú ngã, mẹ cậu bé có kiểm tra nhưng thấy không có vết thương bất thường nên cũng không cho con đi bệnh viện mà chỉ ôm con và dỗ cho bé nín. Sau khi nín khóc, Minh Tân bất chợt nói với mẹ rằng: ‘Con buồn ngủ quá’. Nghe vậy, mẹ cậu bé đã đưa con vào giường nghỉ ngơi.

Cha mẹ đừng để vì mình thiếu hiểu biết mà ảnh hưởng tới con. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Chị cứ nghĩ con ngủ một giấc dậy là sẽ không sao. Vậy mà khi tỉnh dậy, Bình Mai bị nôn ói dữ dội, môi tái nhợt rồi hôn mê bất tỉnh. Mẹ cậu bế thấy thế vô cùng kinh hoảng vội vàng gọi cấp cứu.

Khi tới viện, bác sĩ cho biết Bình Mai bị chấn thương sọ não nặng dẫn tới thoát vị não. Trong quá trình cấp cứu, tim của cậu bé đã ngừng đập 1 lần.

Hiện, cậu bé vẫn đang được điều trị trong viện nhưng vẫn hôn mê và chưa vượt qua giai đoạn nguy hiểm. Đáng sợ hơn, sự sống của cậu bé đang gặp nguy, cho dù vài ngày tới có thể tỉnh lại thì sau này Minh Tân có khả năng lớn sẽ bị tàn tật, các chức năng hoạt động của cơ thể cũng bị ảnh hưởng lâu dài.

Nghe kết luận từ bác sĩ, người mẹ khóc nấc lên vì hối hận. Bởi nếu ngay lúc con trai bị ngã mà chị đưa con tới bệnh viện ngay thì có lẽ con trai đã không phải gánh chịu hậu quả nặng nề tới nhường này rồi.

Trẻ bị ngã đập đầu cần theo dõi cẩn thận. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Chuyện con trẻ ngã là thường tình, rất dễ xảy ra. Vậy cha mẹ cần làm gì để con cái không gặp phải tình huống như Minh Tân?

+ Không nên bế con dậy ngay lập tức:

Phản ứng đầu tiên của mọi người khi thấy con trẻ ngã là sẽ nhanh chóng chạy tới đỡ con dậy và xoa dịu cảm xúc của con.

Song, theo các bác sĩ, đây là hành động hết sức nguy hiểm. Bởi, lúc này không ai biết được thương tích của con có mức độ nghiêm trọng thế nào. Do đó, nếu hấp tấp bế con lên có thể gây ra vết thương thứ cấp, khiến tình trạng của bé nặng hơn.

Thay vào đó, cha mẹ cần phải bình tĩnh và quan sát xem con có bị chảy máu không. Đồng thời, dành 10 – 20 giây để xem phản ứng và trạng thái của con có gì bất thường không. Nếu sau khi quan sát thấy trẻ không có gì bất thường thì mới bế bé lên và an ủi, vỗ về.

Việc này giúp mẹ biết được em bé có bị thương nặng hay không và tránh khỏi tình huống mẹ làm em bé bị thương thêm lần nữa do hoảng sợ.

+ Chú ý quan sát 3 điều:

Đầu tiên, mẹ nên nhìn kỹ bộ phận bị thương của trẻ bằng cách quan sát tư thế tiếp đất của trẻ. Nếu con nằm sấp thì dễ bị thương ở cánh tay, cổ và các bộ phận khác. Còn nằm nghiêng và ngửa thì khả năng bị thương ở đầu là rất cao. Nếu bị đập đầu thì bé có nguy cơ cao bị chấn động hoặc xuất huyết não.

Trẻ bị ngã đập đầu cần theo dõi cẩn thận. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên quan sát kỹ xem những bộ phận này có vết máu rõ ràng không. Nếu chỉ là vết trầy xước bình thường thì có thể xử lý sát trùng đơn giản cho con.

Cuối cùng, hãy chú ý tới cảm xúc của con. Nếu bé cứ khóc mãi thì tức là không có vấn đề gì về tâm thần. Còn nếu bé không khóc không quấy thì nên đưa bé đi viện ngay.

+ Theo dõi trạng thái của con sau 24 giờ kể từ khi ngã

Nhiều khi vết thương sẽ không thể hiện ngay nên các mẹ không được nghĩ rằng cú ngã không gây ra vấn đề gì, mọi thứ vẫn ổn. Ngược lại, mọi người cần đặc biệt chú ý, ít nhất là trong vòng 1 ngày, hãy quan sát tình trạng của bé để chắc chắn rằng con thực sự ổn.

Nếu thấy bé la hét, mất ý thức, nôn mửa hơn 3 lần, ngủ thiếp đi rất lâu và khó thức dậy thì hãy đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

Còn nếu con có nhận thức và cư xử bình thường thì cha mẹ không nên cho con ngủ. Thay vào đó, hãy chơi đùa hoặc chuyển sự chú ý của con sang việc khác. Điều này nhằm giúp phụ huynh quan sát hành vi của bé nhiều hơn. Nếu trong 24 giờ mà bé không có gì bất thường thì cha mẹ có thể an tâm phần nào.

Đọc những thông tin này trên báo có thể thấy rằng việc con nít bị ngã là chuyện thường tình. Song, cha mẹ cần đặc biệt chú ý các xử lý khi thấy con ngã. Không phải tụi nhỏ ngã rồi đứng dậy chơi được luôn hoặc ‘nhìn có vẻ bình thường’ là đã yên tâm được đâu.

Đặc biệt, từ trường hợp của cậu bé Minh Tân đã nói tới phía trên thì mình còn nhận ra rằng đừng bao giờ cho bé đi ngủ ngay sau khi con ngã mà nên đưa đi bệnh viện nếu thấy con cứ buồn ngủ.

Nói chung, chúng ta chẳng biết chắc chắn được điều gì. Vì thế, khi con ngã thì tốt nhất cứ cho đi khám sớm. Nhất là khi con ngã mà bị đập đầu ấy, rất nguy hiểm luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.