Cô Ԍιáo ʙị ʟãɴн Đạo ɴнà Тʀườɴԍ ʙẻ Тᴀʏ, Đẩʏ Đuổι Ʀᴀ Κнỏι ʟớᴘ Нọc Ở Huế: Tôι Тнấʏ Нụт Нẫɴԍ Và ʙị Xúc ᴘнạм

Sau khi clip cô giáo bị một người đàn ông bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp học trước hàng chục học sinh lan truyền trên mạng, Tuổi Trẻ Online đã gặp và lắng nghe chia sẻ của người trong cuộc về vụ việc.

Cô giáo bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp học ở Huế: ‘Tôi thấy hụt hẫng và bị xu'c p.h.ạ.m’ - Ảnh 1.

Cô giáo Hồ Thị Tâm, người bị bẻ tay trong clip, cho biết cô rất buồn và cảm thấy mình bị xu’c p.h.ạ.m – Ảnh cắt từ clip

Cô giáo bị bẻ tay trong clip là cô Hồ Thị Tâm (giáo viên môn ngữ văn đang công tác tại Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế).

Cô Tâm cho biết đoạn clip trên được quay sáng 22-10 tại lớp 10A của trường. Sau sự việc, cô thấy rất buồn, hụt hẫng và như bị xu’c p.h.ạ.m.

Buổi chia tay… đáng quên

Sự việc có lẽ bă’t đầu từ đầu tháng 10 năm nay, khi tôi nhận được thông tin từ lãnh đạo nhà trường về việc tôi bị nhiều học sinh của lớp 10A gửi đơn yêu cầu đổi giáo viên dạy văn của lớp. Lý do trong đơn ghi tôi dạy yếu, qua loa và nhiều học sinh không hiểu bài.

Tôi giảng dạy ở Trường THPT Hai Bà Trưng nhiều năm nay và năm nào cũng được đa’nh giá là lao động loại giỏi, vì thế khi nhận được thông tin trên tôi thấy rất bất ngờ. Bản thân khi dạy tại lớp 10A luôn tự nhủ phải đảm bảo đúng chuyên môn và dạy bằng cả tình yêu t.h.ư.ơ.n.g, tự trọng nghề nghiệp.

Thú thật, có nhiều học sinh ở lớp có đề xuất xin học thêm môn văn ở nhà nhưng tôi từ chối dạy vì sợ bị mang tiếng. Ngay sau đó trong một cuộc họp, lãnh đạo nhà trường đã bêu tên và chỉ trích tôi trước toàn thể giáo viên, cán bộ nhân viên của trường.

Tại cuộc họp đó tôi đã bật khóc vì uất ức và không được pha’t biểu ý kiến.

Sau cuộc họp, nhân một buổi có tiết dạy ở lớp 10A nói trên, tôi đã hỏi các bạn học sinh ở lớp về đơn t.ố c.á.o, đồng thời xin lỗi chân thành nếu trong quá trình đứng lớp tôi để lại ấn tượng không tốt. Thế nhưng phần lớn các bạn trong lớp nói không biết và không hề ký tên vào đơn đề nghị đổi giáo viên kia.

Đến ngày 21-10, tôi càng bất ngờ khi nhà trường công bố thời khóa biểu mới. Trong đó trường cắt tiết dạy của tôi ở lớp 10A nói trên và thay vào một giáo viên khác. Tôi tìm những người có thẩm quyền để hỏi lý do mình bị cắt tiết dạy thì không nhận được câu trả lời nào thỏa đáng.

Là giáo viên của trường, tôi chấp nhận sự phân công của tổ chức.

Vào thứ 7 ngày 22-10 vừa qua, tôi có 2 tiết văn liên tiếp ở lớp 10A, đây cũng là 2 tiết cuối tôi đứng lớp trước khi bàn giao cho giáo viên mới. Sau khi hoàn thành 2 tiết học nhưng chưa hết giờ, tôi đã tổ chức một buổi chia tay nho nhỏ để nói lời tạm biệt với các em học sinh.

Trong buổi chia tay này, tôi có đề nghị các bạn học sinh của lớp thực hiện một cuộc khảo s.á.t trên giấy với tinh thần tự nguyện về việc các bạn có ký tên đề nghị đổi giáo viên dạy văn hay không, tôi có điểm nào chưa tốt…

Ban đầu đúng là có sự gượng gạo, một số bạn không muốn làm khảo s.á.t. Tuy nhiên tôi có nói với các bạn là tôi xin phép được lấy ý kiến từ các bạn ấy bởi “người tử tù trước khi ra pha’p trường còn được nói lời sau cùng”, tôi chỉ chân thành muốn biết được sự thật là các bạn có đề nghị đổi giáo viên hay không.

Cả lớp nghe tôi nói xong thì đồng ý tự nguyện làm khảo s.á.t. Thế nhưng khi các bạn đang làm thì giáo viên chủ nhiệm của lớp đi vào và yêu cầu dừng cuộc khảo s.á.t lại rồi báo cho nhà trường.

Sau đó, 2 thầy giáo và một bác ḃảǿ ᶌệ ập vào yêu cầu tôi đi ra khỏi lớp với lý do tôi đang làm điều trái quy định. Tôi phân bua rằng mình chỉ đang chia tay lớp học và không làm bất cứ điều gì trái với quy định của trường, của ngành giáo dục thì bất ngờ thầy giáo Đ.P. (giáo viên thể dục) tiến tới bẻ tay, đẩy tôi ra khỏi lớp như clip ghi lại.

Từng phản ánh chuyện nhà trường không dân chủ, kh.u.ấ.t tất trong thu chi

* Sau sự việc xảy ra, có thông tin cho rằng cô bị đối x,ử như vậy do đã từng đứng lên phản ánh chuyện kh.u.ấ.t tất, không dân chủ ở trường. Cô nghĩ sao về điều này?

– Chuyện tôi lên tiếng, đề nghị làm rõ trước lãnh đạo nhà trường về việc không dân chủ, có sự kh.u.ấ.t tất trong thu chi các khoản tiền của học sinh là có. Thế nhưng tôi không nghĩ điều này là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Tôi chỉ hy vọng những người có thẩm quyền trả lời những thắc mắc của tôi về việc bị đối x,ử không công bằng trong giảng dạy. Đặc biệt trả lời lý do đẩy tôi ra khỏi lớp học trước mặt học sinh như vậy.

* Sau khi clip 18 giây lan truyền trên mạng, cuộc sống của cô và gia đình có ảnh hưởng gì không?

– Tôi không biết được có người quay lại clip sự việc hôm đó. Sau sự việc, tôi ra ngoài và chờ các bạn học sinh trong lớp tan học về hết. Sau đó tôi vào trong lớp, đóng cửa lại và ngồi khóc một mình vì quá uất ức. Tôi không muốn mọi người nhìn thấy mình khóc.

Sự việc xảy ra tôi cũng giấu người thân và gia đình vì sợ mọi người lo lắng. Thế nhưng sau khi clip trên đăng tải lên mạng xã hội, mọi người biết và gọi hỏi thăm tôi.

Xem lại clip, tôi thấy buồn vô cùng và thấy như mình bị xu’c p.h.ạ.m. Tôi không làm gì sai và không đáng bị bẻ tay, đẩy đi như tội phạm trước mặt học sinh của mình như thế.

Sau sự việc, tôi vẫn được nhà trường bố trí giờ dạy ở 2 lớp 10 khác. Thế nhưng bây giờ tôi chỉ mong các cấp có thẩm quyền sớm có câu trả lời rõ ràng về sự việc nói trên.

Sẽ x,ử lý, kiểm tra trách nhiệm người có liên quan

Ngày 27-10, tin từ Sở Giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế cho biết đã yêu cầu Trường THPT Hai Bà Trưng báo cáo cụ thể về vụ việc trên.

Theo lãnh đạo sở này, sở sẽ làm rõ nguyên nhân và x,ử lý trách nhiệm những người liên quan đến đoạn clip dài 18 giây nói trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *