Đề Xuất52

Theo Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khi nhân viên quán karaoke đến gõ cửa báo cháy từng phòng thì có phòng còn cố tình kéo tay nhân viên vào rồi đóng cửa lại.

Sáng 8/9, tại buổi họp báo thông tin về vụ cháy quán karaoke An Phú khiến 32 người chết tại TP Thuận An (Bình Dương), Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin cụ thể về công tác cứu nạn tại hiện trường.

Khi PV hỏi vì sao lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường từ sớm, nhưng không dập được lửa, ông Trịnh Ngọc Quyên cho biết, do vụ cháy xảy ra ở phòng tầng 3, lan rất nhanh, nhiều khách không hợp tác sơ tán.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Theo điều tra ban đầu, ngay từ lúc phát hiện hoả hoạn, nhân viên quán karaoke đã báo cho quản lý và tập trung chữa cháy. Sau đó, nhân viên đi các phòng để báo cho khách đi ra lối thoát hiểm.

Thế nhưng khi lực lượng chữa cháy đến thì hầu hết các phòng chốt cửa phía trong, không thể tiếp cận. Do đó, dù các chiến sĩ đã mặc bảo hộ hiện đại nhất để tiếp cận nhưng cháy quá nhanh, không thể cấp cứu.

“Khi nhân viên kêu gọi khi vụ cháy xảy ra thì phải chạy ra lối thoát hiểm nhưng một số đóng cửa phòng tiếp tục hát… Nhân viên quản lý cơ sở karaoke đến gõ cửa đề nghị đi ra khỏi lối thoát hiểm để tránh nguy hiểm nhưng hầu như không chấp hành. Có phòng còn cố tình kéo tay nhân viên vào trong và đóng cửa lại”, ông Quyên nói.

Hầu hết những người nghe nhân viên nhắc nhở và thoát thân bằng cách chạy xuống tầng trệt, chạy ngược lên tầng thượng đều được cứu.

“Nhiều người cố tình ở lại phòng hát hoặc sau đó chạy vào phòng vệ sinh đều tử vong. Khi phá cửa phòng vệ sinh có diện tích rất nhỏ, cảnh sát đã phát hiện nhiều thi thể nằm chồng lên nhau”, ông Quyên thông tin.

Về tình hình sức khoẻ các nạn nhân sống sót, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết đang có 2 ca nặng đã được phẫu thuật, tiên lượng không tốt.

“1 người sinh năm 2006 bị gãy hai xương, 1 nữ bệnh nhân sinh năm 1995 bị gãy xương cổ chân, gót chân và xương mắt cá, hiện đã được phẫu thuật. 2 bệnh nhân này đang phục hồi”, ông Huỳnh Minh Chín cho biết.

Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết, chủ quán karaoke An Phú sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 30 triệu đồng để lo hậu sự.

9h sáng nay (8/9), UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin chi tiết về vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán karaoke An Phú làm 33 người chết. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An, gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân trong vụ cháy.

Với hộ kinh doanh karaoke An Phú, ông Tâm thông tin quán karaoke này do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, thường trú phường An Phú) làm chủ cơ sở, được thiết kế với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500m2, gồm 3 tầng (1 trệt, 2 lầu và 1 sân thượng). Quán có 29 phòng hát.

Quán karaoke An Phú hoạt động từ năm 2016 đến nay, có đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh, đủ điều kiện về an ninh, trật tự, chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, giấy phép kinh doanh karaoke, biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở vào các năm 2019, 2021, 2022.

Cháy karaoke ở Bình Dương: Chủ quán hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 30 triệu đồng - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Điệp thông tin tại buổi họp báo.

Về quá trình thăm hỏi, động viên nạn nhân và gia đình các nạn nhân, TP Thuận An đã thăm hỏi 11 bệnh nhân bị thương, hỗ trợ bước đầu mỗi bệnh nhân 5 triệu đồng để mua thuốc men. Với nạn nhân tử vong, TP hỗ trợ mỗi trường hợp 30 triệu đồng.

“Chủ quán karaoke An Phú cũng sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 30 triệu đồng để lo hậu sự”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Công an TP Thuận An tổ chức kiểm tra 19 cơ sở kinh doanh karaoke, phạt 500 triệu đồng, rút giấy phép 5 cơ sở.

Về nguyên nhân ban đầu, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, nguyên nhân có khả năng phần lớn là do sự cố chập đường dây điện.

“Đây là vụ cháy nghiêm trọng, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan công an phối hợp lực lượng chức năng làm rõ. Tuy nhiên theo thông tin ban đầu của nhân chứng và nhận định của lực lượng chức năng, nguyên nhân có khả năng phần lớn là do sự cố chập đường dây điện”, ông Điệp cho hay.

Trước đó, chiều 7/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có báo cáo vụ cháy quán karaoke An Phú gửi Văn phòng Chính phủ, Thường trực Tỉnh uỷ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, cơ sở kinh doanh karaoke An Phú (số 166C đường Bùi Thị Xuân, phường An Phú, TP Thuận An) do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ.

Diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500m2 (cao 3 tầng), trong đó có 29 phòng hát; quán karaoke An Phú được cấp chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh năm 2016.

Năm 2017, cơ sở karaoke này được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra về an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh này vào các năm 2019, 2021 và gần đây nhất trong năm 2022.

Như VTC News đưa tin, khoảng 21h ngày 6/9, quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Do ngọn lửa bùng phát ở lầu 3, nên nhiều nhân viên và khách đang ở lầu 3 bị bít lối đi. Quá hoảng loạn, một số người mắc kẹt đã nhảy lầu để thoát thân. Nhiều người bị thương nặng, xe cứu thương được điều tới hỗ trợ các nạn nhân đi cấp cứu.

Nhận tin báo, lực lượng PCCC TP Thuận An nhanh chóng có mặt triển khai công tác dập lửa, đồng thời tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt. Đến 22h cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến 7h ngày 7/9, ngọn lửa tiếp tục bùng cháy trở lại.

Thông tin ban đầu, cơ quan chức năng Bình Dương cho biết, đến 21h tối 7/9, ngoài 32 thi thể được tìm thấy tại hiện trường, nạn nhân còn lại là nữ nhân viên nhảy từ trên lầu xuống, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Hơn 21h, công tác tìm kiếm nạn nhân đã hoàn tất, các lực lượng rút dần khỏi hiện trường.

Cháy quán karaoke khiến 32 người chết: Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm

Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, người đứng đầu cơ sở phải chấp hành đầy đủ, chịu trách nhiệm về các điều kiện an toàn trong phòng tránh cháy nổ tại khu vực.

Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến vụ cháy “kinh hoàng” tại quán karaoke ở phường An Phú, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) khiến 32 người chết (tính đến sáng 8/9, có 17 nam và 16 nữ), trao đổi với phóng viên VOV.VN, Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) cho biết, quán karaoke, vũ trường là những tụ điểm tập trung đông người, tuy nhiên những người đến đây thường không nắm rõ những đặc điểm thoát nạn ở khu vực này.

Cháy quán karaoke khiến 32 người chết: Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an).

Trong khi đó những tụ điểm này có số lượng thiết bị điện như âm thanh, ánh sáng… rất nhiều, nguy cơ xảy ra chập cháy điện rất cao. Các tường vách ngăn được thiết kế cách âm, ánh sáng… rất kín và dày chính vì thế thoát khói, thoát khí rất kém, khi xảy ra cháy sẽ tụ khói, tụ nhiệt rất nguy hiểm.

“Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải chấp hành đầy đủ, chịu trách nhiệm về các điều kiện an toàn trong phòng tránh cháy nổ, việc này đã quy định rất rõ và được cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn rất kĩ. Đầu tiên họ phải tìm hiểu rất rõ quy định về điều kiện an toàn trong PCCC&CNCH, thiết kết lắp đặt công trình phải đầy đủ theo điều kiện an toàn thì mới được cấp phép hoạt động. Nếu không chấp hành đầy đủ thì chắc chắn sẽ không được cấp phép. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm quyết liệt hơn nữa, phối hợp của các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương vào cuộc chặt chẽ hơn nữa để khi các tụ điểm hoạt động phải đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH”, Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tỉnh Bình Dương tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại TP. Thuận An. Trong đó cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Đừng mãi chỉ dừng lại cảnh báo

Hát karaoke là một trong những hoạt động giải trí phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, loại hình giải trí này vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn cháy nổ. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị điện công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa, nên khi xảy ra hỏa hoạn sự tàn phá rất lớn, công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn rất khó khăn. Những vụ cháy quán karaoke xảy ra mới đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các mô hình kinh doanh quán karaoke về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cháy quán karaoke khiến 32 người chết: Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Hiện trường xảy ra vụ cháy.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong đó, những ngày vừa qua, vụ cháy xảy ra tại quán karaoke ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) khiến 3 chiến sĩ của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) hy sinh, khiến dư luận chưa hết bàng hoàng thì đêm 6/9, tại quán karaoke phường An Phú, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) lại xảy ra cháy khiến 32 người chết (tính đến sáng 8/9).

Chúng ta đã có Luật Đầu tư năm 2020, Thông tư 147 năm 2020 của Bộ Công an và Nghị định số 136 năm 2020 của Chính phủ về các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở này. Không chỉ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC mới được cấp phép hoạt động, các cơ sở này còn chịu sự giám sát của cảnh sát PCCC, chính quyền và công an địa phương trong suốt quá trình hoạt động. Mặc dù quy định đã khá đầy đủ như vậy nhưng những quán karaoke với không gian chật hẹp, không lối thoát hiểm vẫn tồn tại qua nhiều đợt kiểm tra, thanh tra của các lực lượng chức năng.

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương đã tổng kiểm tra và nhận định, hầu hết các cơ sở khi bị kiểm tra thì đều có vi phạm về an toàn PCCC&CNCH. Trong đó, có các lỗi “chết người” như hệ thống điện không đảm bảo, hệ thống báo cháy hư hỏng; để vật dụng chiếm lối đi, cản trở công tác cứu nạn; chèn, chặn cửa thoát nạn…là những lỗi khá phổ biến.

Đã đến lúc cần xác định vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý trên địa bàn. Liên quan đến vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ trong lĩnh vực này phải được đặt ra một cách nghiêm túc. Rõ ràng là sau khi kiểm tra, kết quả không đảm bảo như vậy nếu các cơ quan quản lý cơ sở mạnh tay trong xử lý, xử lý rốt ráo đến nơi đến chốn, kiên quyết rút giấy phép những cơ sở vi phạm thì có thể đã không xuất hiện những vụ việc đau lòng như vụ cháy quán karaoke ở Quan Hoa (Hà Nội) hay An Phú (Bình Dương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *