Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin sẽ chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào ngày 30/9, sau các cuộc trưng cầu dân ý.

“Ngày mai tại Đại sảnh Georgian của Đại điện Kremlin, lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ diễn ra lúc 15h (19h giờ Hà Nội)”, pha’t ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho hay. “Thỏa thuận sẽ được ký với tất cả 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra yêu cầu tương ứng với phía Nga”.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài pha’t biểu q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong sự kiện này và gặp gỡ lãnh đạo các vùng lãnh thổ sáp nhập.

Tổng thống Putin pha’t biểu tại thành phố Veliky Novgorod, tây bắc nước Nga ngày 21/9. Ảnh: AFP.

Thông báo của Điện Kremlin được đưa ra một ngày sau khi chính quyền thân Nga ở 4 vùng Ukraine là Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam và Donetsk, Lugansk ở miền đông thông báo kết quả trưng cầu dân ý cho thấy phần lớn người dân chọn sáp nhập Nga. Lãnh đạo 4 vùng này hôm nay đã tới Moskva để hoàn tất thủ tục pha’p lý.

Bốn vùng lãnh thổ này rộng 90.000 km2, chiếm 15% diện tích Ukraine và dân số ước tính khoảng 4 triệu người. Nga chưa kiểm soát hoàn toàn tỉnh nào trong số này.

Donetsk và Lugansk là hai tỉnh tạo thành vùng Donbass, miền đông Ukraine. Hai khu vực này trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây tổ chức phong trào phản kháng vũ trang đòi quyền tự trị và ly khai khỏi Ukraine. Tổng thống Putin ngày 21/2 công nhận độc lập cho DPR và LPR, sau đó pha’t động chiê’n d.ị.ch quân sự tại Ukraine nhằm “giải ph0’ng Donbass”.

Nga kiểm soát hầu hết Kherson và 73% tỉnh Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine kể từ hồi tháng 3.

Điện Kremlin cho rằng các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý có ý nghĩa pha’p lý và cũng tạo ra các tác động về an ninh, ám chỉ cảnh báo rằng Nga có thể dùng v.ũ khi’ h.ạ.t n.h.â.n để “ḃảǿ ᶌệ toàn vẹn lãnh thổ” sau khi sáp nhập 4 vùng của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là “trò hề”, còn các nước phương Tây cũng coi các cuộc trưng cầu dân ý là “dàn dựng”. Liên Hợp Quốc tuyên bố vẫn duy trì cam kết đối với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Đồ họa: DW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *